Bệnh bạch tạng có chữa được không? Cách sống chung với bệnh

Bạn đã từng thắc mắc liệu bệnh bạch tạng có chữa được không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi đó và cung cấp những giải pháp để sống chung với bệnh.

Bệnh bạch tạng có chữa được không?

Đáng tiếc là hiện chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị hiện có giúp kiểm soát tình trạng bệnh. Đa số những người bị bệnh bạch tạng vẫn khỏe mạnh và cần chú trọng đến việc chăm sóc mắt và da.

bệnh bạch tạng có chữa được không

Cách giúp người thân sống chung với bệnh bạch tạng

Vì việc chữa trị bệnh bạch tạng không thể hoàn toàn thành công, rất cần thiết để có chiến lược lâu dài để sống chung với bệnh.

Trẻ bị bạch tạng thường được chẩn đoán từ khi còn nhỏ. Nếu con bạn gặp vấn đề về mắt, hãy đưa con đi thăm khám bác sĩ nhãn khoa kể từ khi con được 4 tháng tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi thị lực và đảm bảo con sử dụng kính phù hợp để tận dụng thị lực tối đa. Nếu trẻ bị lác hay rung giật nhãn cầu, phẫu thuật có thể được thực hiện sớm để điều chỉnh.

Trẻ đi học rất dễ bị bắt nạt và tự ti. Để giúp trẻ sống chung với bệnh bạch tạng, cha mẹ và nhà trường cần phối hợp nhằm:

  • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ thị lực kém như kính lúp cầm tay và tài liệu in khổ lớn để giúp việc học và đọc dễ dàng hơn.
  • Sắp xếp chỗ ngồi phù hợp.
  • Sử dụng tròng mắt kính màu tối và kính râm UV để bảo vệ mắt.
  • Hỗ trợ thêm trong các hoạt động thể chất cho trẻ bị rung giật nhãn cầu.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với các trẻ khác về bệnh bạch tạng, để họ có thể đồng cảm và hỗ trợ. Bạn cũng nên dạy con cách đối phó khi bị châm chọc bởi bạn bè và giúp con hiểu giá trị của bản thân.

Với người lớn, tuy đã hiểu rõ về bệnh bạch tạng nhưng vẫn có những lo ngại về khả năng chữa khỏi bệnh. Họ mong muốn thoát khỏi căn bệnh này để có ngoại hình và cuộc sống như người bình thường. Ngoài việc hi vọng vào sự tiến bộ của y học trong tương lai, họ cần được hỗ trợ để hoàn thành tốt công việc và thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nếu gặp vấn đề về thị lực, họ có thể cần sử dụng kính phóng đại để giúp việc đọc tài liệu hay quan sát vật dễ dàng hơn. Họ cũng cần tránh ánh sáng mạnh trong môi trường làm việc và sắp xếp mô hình làm việc linh hoạt để quản lý công việc trong trường hợp thị lực thay đổi hàng ngày. Ngoài ra, thường xuyên đi khám cũng rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư da nếu có.

Để bảo vệ làn da khỏi nguy cơ ung thư da, người bệnh bạch tạng nên thoa kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất 30 mỗi khi ra ngoài và bôi lại sau mỗi 2 giờ. Họ cũng nên hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đội mũ và mặc quần áo dài tay để bảo vệ da khỏi tia UV. Đồng thời, họ nên theo dõi da thường xuyên để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và thăm khám bác sĩ da liễu sau 6-12 tháng để kiểm tra sức khỏe làn da. Tránh tắm nắng và sử dụng các loại thuốc không làm làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi liệu bệnh bạch tạng có chữa được không và có những giải pháp để sống chung với bệnh. Hãy giúp người bệnh thích nghi và hòa nhập chung với mọi người để tránh cô lập và sự tự ti trong cuộc sống.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về filler hoặc botox, hãy ghé thăm trang web Shop Thẩm Mỹ Viện.

Nguyên nhân của bệnh bạch tạng là gì?
Bảng màu nhuộm tóc: Lựa chọn nào phù hợp nhất cho bạn?
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục