Hồng ban nút: Những điều cần biết

Hồng ban nút là một tình trạng da thường gây ra các nốt sưng đau và có màu đỏ hoặc tím trên cẳng chân. Đôi khi, các nốt cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh hồng ban nút, triệu chứng, nguyên nhân và cách chẩn đoán và điều trị.

Tìm hiểu chung

Bệnh hồng ban nút là gì?

Hồng ban nút là một tình trạng da gây ra các nốt sưng đau màu đỏ hoặc tím phổ biến nhất trên cẳng chân. Đôi khi, các nốt cũng có thể hình thành trên các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh hồng ban nút có nguy hiểm không?

Hồng ban nút là dạng phổ biến nhất của viêm lớp mỡ dưới da. Đây là tình trạng viêm của lớp chất béo nằm bên dưới da. Bệnh thường gây ra bởi một phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng hoặc phản ứng với các loại thuốc bạn sử dụng. Bệnh này có thể được quản lý bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh hồng ban nút là gì?

Các triệu chứng chính của hồng ban nút là những nốt màu đỏ, đau ở phần dưới của chân. Đôi khi, những nốt này cũng có thể xuất hiện trên đùi, cánh tay, thân và mặt. Các nốt có đường kính từ 1,5-10cm và số lượng có thể từ 2-50 nốt.

Các nốt của hồng ban nút rất đau và có cảm giác nóng rát. Chúng bắt đầu đỏ, sau đó chuyển sang màu tím, trông giống như vết bầm tím khi chúng lành lại. Chúng cũng phẳng dần trong khi lành bệnh. Các nốt có thể kéo dài trong 2 tuần và nốt mới có thể tiếp tục hình thành trong 6 tuần.

Các triệu chứng khác của hồng ban nút bao gồm sốt, mệt mỏi, đau khớp, đau chân, mắt cá chân sưng phồng, hạch bạch huyết ở ngực sưng to, ho, đau họng, giảm cân, đau dạ dày và tiêu chảy.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh hồng ban nút là gì?

Nguyên nhân chính gây bệnh chưa được biết đến. Hồng ban nút thường bắt đầu sau khi bạn bị nhiễm trùng hoặc sử dụng một số loại thuốc. Các bác sĩ tin rằng bệnh này có thể gây ra bởi hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với vi khuẩn hoặc một số chất nào đó mà bạn tiếp xúc.

Các nguyên nhân gây bệnh hồng ban nút bao gồm nhiễm khuẩn như viêm họng hoặc lao, phản ứng với các thuốc như kháng sinh, salicylat, iodua, bromua và thuốc ngừa thai, bệnh u hạt, nhiễm nấm Coccidioidomycosis, bệnh viêm đường ruột, mang thai và ung thư (hiếm gặp).

Chẩn đoán và điều trị

Nhằm chẩn đoán bệnh hồng ban nút, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, các loại nhiễm trùng bạn mắc phải hoặc một số loại thuốc bạn sử dụng gần đây. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các nốt sưng.

Bạn có thể được xét nghiệm máu để tìm các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bệnh lao và các nhiễm trùng khác. Bạn có thể được cấy vi khuẩn cổ họng để tìm vi khuẩn strep.

Các xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân gây hồng ban nút bao gồm xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang ngực và nuôi cấy phân. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô từ lớp chất béo dưới da để xét nghiệm sinh thiết.

Thông thường, các nốt ban sẽ tự lành sau khoảng 10-15 ngày. Trong một số trường hợp, nếu điều trị nguyên nhân gây bệnh sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh hồng ban nút. Nếu nhiễm khuẩn gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để điều trị. Bạn có thể điều trị hồng ban nút gây ra bởi một phản ứng thuốc bằng cách ngừng sử dụng thuốc.

Các loại thuốc chống viêm không steroid, kali iodua và steroid dạng uống có thể giúp kiểm soát cơn đau và các triệu chứng khác cho đến khi các nốt lành lại.

Ngoài ra, lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà như nghỉ ngơi, nâng hai chân lên cao và mang vớ nén trong khi các nốt sưng lành lại cũng có thể giúp bạn đối phó với hồng ban nút. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Những thông tin được cung cấp ở đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên gia y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ cho những thông tin chính xác và phù hợp với trường hợp của bạn.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh hồng ban nút. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập Shop Thẩm Mỹ Viện để được tư vấn và hỗ trợ.

Những điều cần biết về cây thường xuân và những loại cây tương tự
Bệnh vảy nến kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh vảy nến
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục