Mụn thịt – Tìm hiểu và điều trị hiệu quả

0 Lượt xem

Mụn thịt không chỉ là vấn đề da thường gặp mà còn khiến bạn mất tự tin về vẻ ngoài của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách điều trị mụn thịt hiệu quả.

Tìm hiểu chung

Mụn thịt là tình trạng gì?

Mụn thịt là nhóm các nang mụn nhỏ, có đầu trắng chứa keratin và xuất hiện thành từng nhóm trên da. Chúng thường xuất hiện trên má, mũi, mắt và mí mắt. Có 5 loại mụn thịt bao gồm:

 • Mụn thịt sơ sinh: xuất hiện ở trẻ sơ sinh và tự biến mất sau đó.
 • Mụn thịt nguyên phát: có thể xảy ra ở trẻ em và người lớn.
 • Mụn thịt thứ phát: xuất hiện gần tổn thương hoặc sau khi bôi một số loại kem.
 • Mụn thịt dạng mảng: hiếm gặp và ảnh hưởng đến phụ nữ độ tuổi trung niên.
 • Mụn thịt dạng multiple eruptive milia: xuất hiện thành từng đám và biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của mụn thịt là gì?

Mụn thịt thường không gây ra triệu chứng nghiêm trọng và có thể biến mất sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số triệu chứng như:

 • Mụn thịt có màu trắng trên da trẻ sơ sinh.
 • Mụn xuất hiện dọc theo má, mũi, cằm hoặc ở lợi và vòm miệng.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng khác hoặc có thắc mắc về dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu và lựa chọn phương án điều trị phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân nào gây ra mụn thịt?

Ở trẻ em, tuyến mồ hôi chưa phát triển góp phần tạo ra mụn thịt. Ở người lớn, tình trạng này xuất hiện khi tế bào da chết bị vùi dưới da. Ngoài ra, các tổn thương da cũng có thể dẫn đến mụn thịt, bao gồm:

 • Rộp da
 • Cháy nắng
 • Rộp do chấn thương, chẳng hạn như chất độc cây thường xuân
 • Thủ thuật tái tạo bề mặt da, ví dụ như mài da siêu dẫn hoặc laser tái tạo da
 • Sử dụng các loại kem steroid lâu ngày
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc bệnh mụn thịt?

Mụn thịt khá phổ biến và xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách giảm yếu tố nguy cơ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc mụn thịt?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc mụn thịt, bao gồm việc không giữ vệ sinh, mặc quần áo có bề mặt thô và tiếp xúc với ánh mặt trời thường xuyên.

Điều trị hiệu quả

Filler được coi là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả cho mụn thịt. Nếu bạn quan tâm đến botox, bạn cũng có thể tham khảo để tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Kỹ thuật y tế

Chẩn đoán mụn thịt

Bác sĩ có thể chẩn đoán mụn thịt bằng cách nhìn vào da. Đôi khi, nếu chẩn đoán không chắc chắn hoặc nghi ngờ là mụn thịt dạng mảng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện sinh thiết da để phân tích bằng kính hiển vi.

Phương pháp điều trị

Đối với mụn thịt ở trẻ em, không cần điều trị vì chúng sẽ tự biến mất sau vài tháng. Ở người lớn, mụn thịt không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với trường hợp hiếm gặp như mụn thịt dạng mảng, bác sĩ sẽ xem xét các loại kem như isotretinoin hay tretinoin và thêm minocycline để điều trị.

Nếu mụn thịt ảnh hưởng đến vẻ ngoài, bạn có thể cân nhắc đến các phương pháp loại bỏ chúng tại Shop Thẩm Mỹ Viện. Tuy nhiên, không nên cố gắng tự mình làm điều đó mà cần đến các cơ sở chăm sóc y tế, để tránh nhiễm trùng và để lại sẹo. Một số phương pháp điều trị bạn có thể quan tâm như phương pháp áp lạnh, laser điều trị, mài da siêu dẫn hoặc lớp vỏ hóa học.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của mụn thịt?

Mặc dù không có biện pháp nào giúp ngăn ngừa mụn thịt, nhưng bạn có thể giữ cho da sạch sẽ bằng cách:

 • Rửa mặt ít nhất hai lần một ngày.
 • Tránh trang điểm dày.
 • Bôi kem chống nắng khi ra ngoài.
 • Không véo hoặc chà xát mụn thịt.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.


Chú ý: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên từ chuyên gia y tế. Để biết thêm thông tin và được tư vấn cụ thể, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có thể bạn cũng quan tâm