Nấm da mặt: Cách nhận biết và điều trị

Nấm da mặt là một vấn đề về da liễu không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây khó chịu cho người bệnh. Vậy nấm da mặt có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nấm da mặt là bệnh gì?

Nấm da mặt là một trong những bệnh da liễu do loại nấm dermatophyte gây nhiễm trùng trên da mặt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nấm da mặt không bao gồm nhiễm trùng vùng râu hay ria mép, mà nhiễm trùng những vùng da này được gọi là nấm da đầu.

Loại bệnh nấm da này không phổ biến và thường dễ bị chẩn đoán sai ban đầu. Các loại nấm da gây bệnh như:

  • Nấm anthropophilic (ở người) chẳng hạn như Trichophyton rubrum (T rubrum). Nhiễm trùng ban đầu thường xuất phát từ bàn chân hoặc móng tay.

  • Nấm Zoophilic (ở động vật) như Microsporum canis (M canis) từ mèo chó, và T verrucosum từ gia súc trang trại.

nấm da mặt từ nấm ở chó mèo

Triệu chứng bệnh

Mặc dù bệnh nấm da mặt không phổ biến, nhưng nếu không được chẩn đoán đúng, bệnh có thể bị bỏ qua và điều trị không hiệu quả. Bệnh nấm da mặt tương tự như hắc lào, có thể là cấp tính (khởi phát đột ngột và lây lan nhanh chóng) hoặc mãn tính (phát ban nhẹ, lan rộng chậm, hầu như không viêm).

Một số triệu chứng của bệnh như:

  • Xuất hiện các mảng vảy đỏ có hình tròn hoặc hình bầu dục.

  • Thường ít đỏ hơn và có vảy ở giữa hoặc lành ở giữa.

  • Tình trạng nấm trên da mặt thường trầm trọng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể xuất hiện dưới dạng kerion (tương tự như nấm da đầu).

triệu chứng nấm da mặt

Tình trạng nấm ở da mặt thường bị nhầm lẫn với các tình trạng da khác không phải do nấm gây ra như viêm da dị ứng, viêm da tiết bã nhờn, bệnh vẩy nến, bệnh trứng cá đỏ, dày sừng quang hóa, viêm da dị ứng tiếp xúc, viêm da quanh miệng, lupus ban đỏ ngoài da.

Chẩn đoán bệnh 

Chẩn đoán bệnh nấm trên da mặt cần có quá trình xét nghiệm nấm men, xác nhận bằng kính hiển vi và nuôi cấy các vết phát ban trên da. Người bệnh có thể cần vài ngày hoặc vài tuần để thực hiện xét nghiệm nuôi cấy và cho ra kết quả.

Nhiễm nấm da mặt có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh nấm trên da mặt không nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng, nhưng những biểu hiện của bệnh có thể ảnh hưởng tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Đó là lý do tại sao việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Phương pháp điều trị 

Tuỳ vào tình trạng bệnh, người bị nấm da mặt có thể được điều trị bằng các phương pháp y khoa và thuốc trị nấm da mặt khác nhau:

  • Trường hợp tình trạng bệnh nấm trên da mặt nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc bôi chống nấm tại chỗ.

  • Trong trường hợp điều trị không thành công và tình trạng nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể chẩn đoán và kê toa thuốc chống nấm đường uống, bao gồm terbinafine và itraconazole.

nấm da mặt: thuốc bôi

Lưu ý, những thông tin về phương pháp điều trị trên chỉ mang tính tham khảo. Bệnh nấm trên da mặt cần được chẩn đoán sớm và sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn, thay vì tự ý áp dụng cách trị nấm da mặt tại nhà.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về bệnh nấm da mặt, từ đó có thể phát hiện sớm, đi thăm khám bác sĩ tại bệnh viện và các phòng khám da liễu uy tín để quá trình điều trị được rút ngắn và hiệu quả hơn.

Đọc thêm: [Filler]

Nấm da tay: Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả
Da hỗn hợp thiên dầu: Chăm sóc da đúng cách
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục