Những bệnh tự miễn ngoài da bạn nên biết

Các bệnh tự miễn ngoài da không phải là một khái niệm xa lạ. Chúng tương tự như các rối loạn tự miễn khác, là kết quả của hệ miễn dịch tấn công nhầm vào tế bào da khỏe mạnh, gây ra những triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Hệ miễn dịch và các bệnh tự miễn ngoài da

Hệ thống miễn dịch có thể gặp sự cố và nhận diện sai, tự tấn công các mô trong cơ thể. Bề mặt da là một trong những mô thường bị ảnh hưởng bởi các rối loạn miễn dịch.

Các loại bệnh tự miễn ngoài da phổ biến

Có nhiều loại bệnh tự miễn ngoài da, bao gồm:

Xơ cứng bì

Xơ cứng bì ảnh hưởng đến các mô liên kết trong cơ thể, không chỉ là da. Người bệnh gặp những thay đổi về da cũng như các triệu chứng khác ở mạch máu, cơ bắp và cơ quan khác.

Vẩy nến

Vẩy nến là một bệnh tự miễn ngoài da với các biểu hiện như da đỏ và kích ứng. Có nhiều loại vẩy nến khác nhau như thể giọt, thể mảng, đảo ngược, erythrodermic và thể mủ.

Viêm bì cơ

Viêm bì cơ (dermatomyositis) là một loại bệnh tự miễn gây yếu cơ, đau nhức và cứng khớp. Người bệnh thường bị phát ban da ở phần trên cơ thể.

Ly thượng bì bóng nước

Ly thượng bì bóng nước là tình trạng da mỏng manh, nhạy cảm và tạo ra các mụn nước chứa dịch lỏng. Tình trạng này thường xuất hiện sau 50 tuổi.

Bọng nước pemphigoid

Bọng nước pemphigoid là một bệnh tự miễn gây hình thành các mụn nước trên da. Người bệnh có thể trải qua các triệu chứng như da đỏ, kích ứng và sự xuất hiện của các vết loét.

Bạch biến

Bạch biến là một tình trạng mất sắc tố da do các tế bào melanocyte bị phá hủy. Bệnh có thể là nguyên phát hoặc là một phần của các rối loạn miễn dịch khác.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ liên quan đến các bệnh tự miễn ngoài da, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

10 cách làm trắng da, mượt tóc bằng mặt nạ trứng gà
Dụng cụ rửa mặt: Khám phá công dụng đặc biệt của nó
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục