Làm sao để bệnh lác đồng tiền có thể tự khỏi? Cách điều trị hiệu quả

Bệnh lác đồng tiền, hay còn được gọi là bệnh hắc lào, là một bệnh da liễu gây ra bởi vi khuẩn nấm nhóm dermatophytes. Nó là một bệnh nhiễm nấm, gây ngứa và có tính truyền nhiễm. Tên gọi “lác đồng tiền” xuất phát từ triệu chứng mảng da hình nhẫn, đỏ, ngứa (một loại phát ban có vảy). Vậy liệu bệnh lác đồng tiền có thể tự khỏi hay không?

Cùng tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này và khám phá một số cách điều trị và ngăn ngừa bệnh da liễu này!

Lác đồng tiền có thể tự khỏi không?

Mặc dù bệnh hắc lào có thể tự khỏi, tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài từ vài tuần tới vài tháng và vẫn có nguy cơ lây lan cho người khác.

Theo một số chuyên gia, bệnh lác đồng tiền mặc dù không nguy hiểm và có thể tự khỏi, tuy nhiên nên chữa trị sớm để rút ngắn thời gian chữa trị. Điều này giúp hạn chế những khó chịu của bệnh gây ra và ngăn ngừa sự lây lan của vi nấm.

Hơn nữa, bệnh lác đồng tiền (hắc lào) có thể tái phát. Bệnh sẽ khỏi sớm nếu bạn áp dụng phương pháp điều trị hợp lý và tránh gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn ngừng điều trị hoặc kết thúc quá sớm, bệnh có thể quay trở lại.

lác đồng tiền có tự khỏi

Bệnh lác đồng tiền kéo dài bao lâu?

Lác đồng tiền có thể tự khỏi trong thời gian ngắn, nhưng thời gian khỏi hẳn sẽ thế nào? Hầu hết các trường hợp lác đồng tiền nhẹ sẽ khỏi sau 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, nếu bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến móng tay hoặc da đầu, có thể cần điều trị tối đa 3 tháng.

Lác đồng tiền có lây không?

Lác đồng tiền là một bệnh da liễu dễ lây lan. Vi nấm có thể sống trên da, trên các bề mặt và trong đất. Các đường lây lan chính của nấm ngoài da có thể bao gồm:

 • Đất bị ô nhiễm.
 • Tiếp xúc da kề da người bị nhiễm.
 • Tiếp xúc với chó, mèo hoặc động vật bị nhiễm bệnh.
 • Dùng chung đồ vật với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh như bàn chải, khăn tắm hoặc ga giường.
 • Tiếp xúc với bề mặt nhiễm nấm, ô nhiễm, như sàn phòng thay đồ hoặc quần áo tập thể dục đẫm mồ hôi.

lác đồng tiền có tự khỏi

Cách rút ngắn thời gian điều trị lác đồng tiền tại nhà

Kiểm tra và điều trị chuyên khoa

Sau khi đã biết bệnh lác đồng tiền có thể tự khỏi hay không, bạn cần áp dụng một số phương pháp để rút ngắn thời gian điều trị. Trong trường hợp tình trạng bệnh lác đồng tiền nghiêm trọng, bạn nên thăm khám bác sĩ da liễu để được kiểm tra và điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc bôi lác đồng tiền như:

 1. Clotrimazole
 2. Miconazole
 3. Terbinafine
 4. Tolnaftate

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc không khỏi sau hai tuần, bạn có thể cần dùng thuốc uống theo đơn từ bác sĩ da liễu.

thuốc bôi lác đồng tiền

Điều trị lác đồng tiền tại nhà

Lác đồng tiền không thể tự khỏi trong thời gian ngắn nếu không sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Bạn cần có sự hỗ trợ trong quá trình điều trị, chăm sóc da và ngăn ngừa sau:

 • Khử trùng: Vì nấm ngoài da có thể sống trên các bề mặt trong nhiều tháng, bạn cần vệ sinh, sử dụng thuốc xịt khử trùng hoặc thuốc tẩy để loại bỏ nấm. Hãy giặt quần áo, khăn trải giường, khăn tắm bằng nước nóng và chất tẩy rửa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Giữ vệ sinh: Giữ cho da nhiễm nấm sạch sẽ và khô ráo; tránh chạm vào vùng da bị nhiễm nấm và rửa tay trước khi chạm vào các khu vực khác trên cơ thể.
 • Thuốc bôi điều trị: Thoa kem hoặc thuốc mỡ chống nấm trong suốt thời gian điều trị.
 • Tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ ăn uống: Hệ miễn dịch yếu hoặc sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, nóng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi liệu bệnh lác đồng tiền có tự khỏi hay không và cách điều trị an toàn, hiệu quả. Hãy luôn duy trì vệ sinh môi trường sống và có lối sống lành mạnh để đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây bệnh!

Shop Thẩm Mỹ Viện

Nổi Mề Đay Tắm Lá Gì Nhanh Khỏi? Top 10 Loại Lá Trị Mề Đay
Mụn dưới cằm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục