Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Cũng giống như các loại kem dưỡng khác, việc lựa chọn một sản phẩm kem chống nắng phù hợp là vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng da khỏe đẹp. Trong số hàng tá sự lựa chọn, kem chống nắng vật lý hay hóa học thường khiến bạn băn khoăn và mất thời gian suy nghĩ. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng tham khảo xem loại kem nào là phù hợp nhất với làn da của bạn nhé!

Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý (Physical Sunscreen / Sunblock) giúp bảo vệ da bằng cách tạo ra một rào cản vật lý giữa da và ánh nắng mặt trời. Điều đặc biệt là kem chống nắng vật lý không hấp thụ vào da mà vẫn ở trên bề mặt. Kem chống nắng vật lý có phổ rộng tự nhiên, bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB. Các sản phẩm này thường quang hóa, nghĩa là chức năng bảo vệ không bị suy giảm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng vật lý sở hữu 2 thành phần khoáng chất là Titanium Dioxide và Zinc Oxide Titanium Dioxide và Zinc Oxide

Kem chống nắng vật lý còn được gọi là kem chống nắng khoáng (Mineral Sunscreen) vì sản phẩm chứa thành phần khoáng chất hoạt động như Titanium Dioxide và Zinc Oxide. Chúng có nhiệm vụ hấp thụ, làm lệch hướng và phân tán các tia UV có hại ra khỏi da. Hiện nay, công nghệ khoa học đã khai thác thành công các thành phần này thành dạng nano, tạo ra những công thức tuyệt vời. Đặc biệt, kem chống nắng vật lý thường không chứa hương liệu, parabens và thuốc nhuộm tổng hợp, phù hợp cho cả da nhạy cảm, da đang điều trị cần phục hồi, bà bầu và trẻ em.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

 • Cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện trước cả tia UVA và UVB.
 • Tạo lớp bảo vệ ngay sau khi apply, không cần chờ sản phẩm thẩm thấu.
 • Bảo vệ da bền vững dưới ánh nắng mặt trời.
 • Thành phần lành tính giảm thiểu khả năng kích ứng da, phù hợp với da nhạy cảm, da đang điều trị cần phục hồi, bà bầu và trẻ em.
 • Không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Thời hạn sử dụng sau khi mở nắp lâu hơn.

Kem chống nắng vật lý hoạt động bằng cách tạo ra lớp màng chắn ngăn tia UV tiếp xúc với da Màng chắn ngăn tia UV tiếp xúc với da

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý

 • Dễ trôi khi chà sát mạnh hoặc ra mồ hôi nhiều, không thích hợp cho những ngày vận động hoặc đi bơi.
 • Cần thoa lại nhiều lần trong ngày nếu tiếp xúc với nước hoặc môi trường nước.
 • Có thể nâng tone da, đôi khi để lại vệt trắng, không phù hợp với da ngăm.
 • Khả năng bảo vệ giảm khi không thoa lại trong ngày.
 • Kết cấu dày, không phù hợp với da dầu hoặc da dầu mụn.
 • Các thành phần khoáng không bảo vệ tia UVA hiệu quả khi hoạt động đơn lẻ.

Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học (Chemical Sunscreen) thẩm thấu vào tầng biểu bì và hạ bì của da. Các hoạt chất phổ biến trong kem chống nắng hóa học bao gồm Oxybenzone, Avobenzone, Octisalate, Octocrylene, Homosalate và Octinoxate. Các thành phần này an toàn và được FDA công nhận.

Kem chống nắng hóa học giống như miếng bọt biển, hấp thụ tia UVs rồi xử lý chúng Miếng bọt biển, hấp thụ tia UVs rồi xử lý

Các sản phẩm kem chống nắng hóa học hoạt động như việc hấp thụ tia UV và biến chúng thành nhiệt năng trước khi giải phóng khỏi da, tránh gây tổn thương. Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu và không để lại vệt trắng. Nhiều sản phẩm cũng được thiết kế để chống thấm nước, phù hợp cho những ngày đi biển hoặc đi bơi.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học

 • Thẩm thấu vào da và cung cấp khả năng bảo vệ khỏi tia UVs và các tác nhân gây hại môi trường ổn định hơn.
 • Kết cấu mỏng, dễ dàng thẩm thấu vào sâu trong da, phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày mà không gây bí bách hay nặng mặt.
 • Các công thức tổng hợp với nhiều bộ lọc tia UV khác nhau để đảm bảo bảo vệ quang phổ rộng hiệu quả nhất khỏi cả tia UVA và UVB.
 • Nhiều sản phẩm chống thấm nước, dễ sử dụng khi đi bơi.
 • Bảng thành phần của kem chống nắng hóa học thường có chất chống oxy hóa và các dưỡng chất hỗ trợ nuôi dưỡng da.

Kem chống nắng hóa học sở hữu kết cấu mỏng hơn nên dễ thẩm thấu Kem chống nắng hóa học sở hữu kết cấu mỏng hơn nên dễ thẩm thấu

Nhược điểm của kem chống nắng hóa học

 • Cần từ 10-20 phút để kem thẩm thấu vào da và hoạt động, cần lưu ý thời gian thoa kem trước khi ra khỏi nhà.
 • Khả năng kích ứng da cao hơn, đặc biệt với da nhạy cảm.
 • Kem chống nắng hóa học có khả năng làm da dễ bị tổn thương hơn.
 • Cần chú ý SPF càng cao, khả năng kích ứng càng tăng.
 • Đôi khi cần chứa chất chống oxy hóa để trung hòa gốc tự do.

Kem chống nắng vật lý khác gì kem chống nắng hóa học?

Điểm khác biệt căn bản giữa kem chống nắng vật lý và hóa học là bảng thành phần hoạt chất của sản phẩm. Kem chống nắng vật lý gọn nhẹ với 2 thành phần chính là Titanium Dioxide và Zinc Oxide, trong khi kem chống nắng hóa học lại có nhiều thành phần khác nhau để phù hợp với công năng của mình.

Kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau hoàn toàn ở bảng thành phần và cách thức hoạt động

Kem chống nắng vật lý có thực sự an toàn hơn kem chống nắng hóa học?

FDA không dán nhãn bất kỳ sản phẩm kem chống nắng nào là không an toàn cho da. Vào tháng 2/2019, FDA đã khẳng định Titanium Dioxide và Zinc Oxide có trong kem chống nắng vật lý là an toàn và hiệu quả. Đối với những thành phần khác, FDA cần dữ liệu thêm để xác định mức độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thụ trong kem chống nắng hóa học vẫn chưa chỉ ra rằng chúng không an toàn cho làn da. Mức độ tổn thương từ ánh nắng mặt trời mà không có bảo vệ là cao hơn nhiều so với nguy cơ tiềm ẩn từ kem chống nắng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm kem chống nắng phù hợp cho da của mình.

Tổng kết: Ai sẽ phù hợp với loại kem chống nắng nào?

Với da nhạy cảm, dễ kích ứng, da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu, kem chống nắng vật lý sẽ phù hợp hơn. Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc da dễ nổi mụn, hãy chọn kem chống nắng hóa học. Chúc bạn tìm được loại kem chống nắng phù hợp và giữ da của mình luôn khỏe mạnh và đẹp đẽ!

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách để da được bảo vệ tốt nhất
Nên dùng kem chống nắng dạng gel hay dạng sữa thì tốt?
Close Giỏ hàng
Close Yêu thích
Close Recently Viewed
Close
Compare Products (0 Sản phẩm đã chọn)
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Compare Product
Close
Danh mục